Nâng Cấp Ổ Cứng SSD Tại Vũng Tàu

Nâng Cấp Ổ Cứng SSD Tại Vũng Tàu
Đánh giá bài viết

Ổ cứng là một linh kiện rất quan trọng để cấu thành lên một chiếc máy tính, ổ cứng dùng để lưu trữ dữ liệu đồng thời chứa hệ điều hành và các trình điều khiển để kiểm soát toàn bộ hoạt động của chiếc máy tính đó, ổ cứng có tốc độ càng nhanh thì khả năng truy xuất dữ liệu sẽ càng lớn giúp cho tốc độ tổng thể của máy tính sẽ nhanh hơn. Từ nhu cầu truy xuất dữ liệu tốc độ cực cao ngày càng lớn ổ SSD đã ra đời để thay thế cho ổ HDD truyền thống trước đây vốn bị giới hạn khá nhiều về mặt vật lý(tốc độ quay thường ở mức 7200 vòng/phút cho ổ HDD thương mại). Itvungtau cung cấp dịch vụ nâng cấp ổ cứng SSD tại Vũng Tàu.

Ổ cứng SSD là gì

Hiện nay nhu cầu nâng cấp laptop vô cùng phổ biến. Nhưng nhiều người không hiểu rõ về ổ cứng SSD cũng như công dụng của nó. Vậy chúng ta cùng đi tìm hiểu thông tin cụ thể hơn nhé.

Ổ cứng SSD (viết tắt Solid State Drive) là dạng ổ cứng thể rắn sử dụng công nghệ lưu trữ từ chip flash thay vì công nghệ cơ học đang áp dụng cho ổ cứng HDD. Các chip nhớ có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu, hỗ trợ truy xuất dữ liệu cho kết quả nhanh chóng. Ổ cứng SSD có loại ổ di động (ổ SSD cắm ngoài) và ổ gắn trong. Vì ra đời sau, nên ổ cứng SSD có nhiều ưu điểm nổi trội hơn so với ổ cứng truyền thống.

Nâng cấp ổ cứng SSD tại Vũng Tàu
Nâng cấp ổ cứng SSD tại Vũng Tàu

SSD hoạt động như thế nào ?

SSD có thể được ví như một chiếc USB dung lượng lớn. Bên trong, nó sử dụng một công nghệ gọi là NAND – công nghệ được sử dụng trong các bộ nhớ trạng thái rắn, một loại bộ nhớ Flash. Càng nhiều chip nhớ NAND, SSD càng có nhiều dung lượng lưu trữ. Công nghệ hiện đại của các nhà sản xuất cho phép SSD có nhiều chip NAND hơn bao giờ hết. Điều đó có nghĩa là SSD hiện nay có thể có dung lượng tương tự như ổ cứng.

Cấu trúc flash NAND được chia theo mô hình lưới, căn bản là cell (các ô nhớ), page (trang) và block (khối). Nhiều cell hợp thành một page, kích thước thường từ 2 – 16KB. gần giống nhiều page sẽ chia thành một block, gồm 128 đến 256 page với kích thước từ 256KB – 4MB. Trong xu hướng hiện nay, nhiều nhà phát hành thường chọn cách mở mang kích thước page và block để tăng tốc độ ghi của SSD.

Khác với ổ cứng HDD truyền thống, SSD sử dụng một mạng lưới các tế bào lưu điện để nhanh chóng gửi và nhận dữ liệu. Các lưới này được tách thành các phần được gọi là “trang” và các trang này là nơi dữ liệu được lưu trữ. Các trang được nhóm lại với nhau để tạo thành “các khối”. SSD được gọi là “trạng thái rắn” vì chúng không có bộ phận chuyển động. Do dữ liệu được lưu trữ và truy xuất mà không cần các cơ cấu cơ học, do đó tốc độ của SSD nhanh hơn rất nhiều.

Ưu điểm của việc nâng cấp ổ cứng SSD

Lựa chọn nâng cấp SSD cho máy tính, laptop, PC, MacBook là lựa chọn vô cùng đúng đắn và tiết kiệm cho người dùng với những ưu điểm như:
– Tăng tốc độ khởi động của máy tính: Nâng cấp ổ cứng SSD sẽ giúp cho laptop của bạn khởi động hay tắt máy nhanh hơn nhờ tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng giảm thời gian chờ đợi.
– Tiết kiệm năng lượng: Các ổ cứng SSD hiện nay với công nghệ tiết kiệm điện cũng như thiết kế nhỏ gọn hơn HDD khiến cho năng lượng tiêu hao giảm đáng kể tăng thêm thời gian sử dụng thiết bị cho người dùng.
 Không tiếng ồn, tản nhiệt tốt: Một điểm cộng đáng kể cho SSD đó chính là không tạo ra tiếng ồn khi sử dụng cũng như khả năng tản nhiệt tốt giúp thiết bị hạn chế được nhiệt năng phát thải trong quá trình sử dụng.
– Truy xuất dữ liệu nhanh: Sử dụng chip nhớ có tốc độ đọc/ghi dữ liệu có thể lên đến gần 500mbps giúp cho việc truy xuất dữ liệu diễn ra nhanh chóng, tăng tốc máy tính đến hơn 20 lần.
– Độ bền cao: SSD chống sốc tốt với cấu tạo thể rắn, tuổi thọ cao cho thời gian ghi dữ liệu lên đến 1000 terabyte.
– Bảo vệ dữ liệu tốt: Nếu là ổ cứng HDD khi thiết bị ngắt ổ cứng không xử lý dữ liệu còn với SSD do sử dụng chip nhớ nên cho dù thiết bị đã ngắt nhưng dữ liệu vẫn được lưu trữ trên đó.

Lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD

Dung lượng và giá tiền

Do sử dụng các chip flash tốc độ cao để lưu dữ liệu nên giá thành của SSD khá cao hơn nhiều so với HDD. Vì thế bạn cần phải cân nhắc giữa nhu cầu sử dụng với túi tiền của mình khi nâng cấp SSD.

Thông thường, lựa chọn tối ưu nhất cho những người có kinh phí giới hạn là sử dụng song song SSD và HDD. Ổ cứng SSD từ 120-256GB sẽ dùng để chứa hệ điều hành, phần mềm, game,.. để cho tốc độ tốt nhất khi khởi động. Còn HDD sẽ dùng để lưu những dữ liệu bình thường.

Đối với những người kinh phí không là vấn đề, có thể chọn sử dụng SSD cho tất cả dữ liệu để cho tốc độ tốt nhất nếu bạn muốn.

Nang cap o cung SSD tai Vung Tau
Nang cap o cung SSD tai Vung Tau

Tốc độ đọc, ghi SSD

IOPS ( Input/Output Operations Per Second) của SSD là thông số chỉ tốc độ đọc hoặc ghi dữ liệu ở các vi trị ngẫu nhiêu mỗi giây. Thường được tính cho đọc, ghi các file dung lượng nhỏ khoảng 4KB. Ổ SSD có IOPS càng cao thì càng tốt. Có thể đổi IOPS sang MB/s bằng cách lấy IOPS x 4 / 1024 = tốc độ MB/giây

Ví dụ ổ SSD Intel 660p có 90000 IOPS đọc ngẫu nhiên, thì có thể lấy 90000 * 4K = 360000K = khoảng 350 MB/s tốc độ đọc ngẫu nhiên.

Kinh nghiệm nâng cấp ổ cứng SSD, HDD Laptop – Nếu so với tốc đọ đọc, ghi tuần tự thường được các hãng công bố thì IOPS cũng quan trọng không kém. Vì không phải lúc nào bạn cũng đọc, ghi dữ liệu tuần tự. Đặc biệt là khi khởi động hệ điều hành, phần mềm, các file nhỏ sẽ được đọc từ các vị trí ngẫu nhiên trong ổ cứng.

Theo UserBenchmark, có khoảng 20% tác vụ sử dụng đọc, ghi ngẫu nhiên trong thực tế.

Loại chip nhớ (NAND)

Dữ liệu được lưu dưới dạng các bit 0 và 1 trong các ô nhớ (tế bào nhớ – cell). Nhiều ô được sắp xếp thành trang, nhiều trang lại được sắp xếp thành các khối. Mỗi chip nhớ sẽ có nhiều khối. Số lượng các bit ở mỗi ô nhớ khác nhau theo từng loại nên có thể bạn sẽ gặp một số SSD chip nhớ loại:

– SLC: (1 bit mỗi cell) loại chip nhớ có thể nói là cao cấp, tính ổ định cao, độ chính xác, độ bền cao khi cho phép ghi xóa nhiều lần (100 000 lần theo Wikipedia) nên giá cao nhất.

 MLC: (2 bit mỗi cell) đây có thể xem là loại trung cấp khi mạng lại độ bền, hiệu suất trung bình thấp hơn SLC nhưng cao hơn TLC.

– TLC: (3 bit mỗi cell) có thể xem như loại giá rẻ, có hiệu suất, độ bền thấp. Đa số ổ SSD phổ thông hiện nay đều dùng loại này.

– QTC: một loại bộ nhớ flash mới được phát hành gần đây, có 4 bit mỗi cell. Cho dung lượng lưu trữ lớn hơn và giá thấp hơn TLC nhưng độ bền kém nhất.

Chip nhớ công nghệ 3D NAND là công nghệ mới trong bộ nhớ flash. Thay vì trước đây là các chip 2D NAND (phẳng), giờ chúng được xếp chồng lên giúp tăng dung lượng lưu trữ, cải thiện tốc độ.

Chuẩn giao tiếp và kích cỡ

Nếu không tìm hiểu kỹ, đây có thể là yếu tố dễ nhầm lẫn nhất khi muốn nâng cấp ổ cứng SSD. Nếu như HDD chủ yếu dùng giao tiếp SATA thì SSD lại khác. Nó có nhiều chuẩn giao tiếp, form factor hơn để đáp ứng được tốc độ cao mà SSD đem lại – Kinh nghiệm nâng cấp ổ cứng SSD, HDD Laptop

Trước tiên bạn cần biết một chút về chuẩn giao tiếp, cổng giao tiếp vật lý và form factor của SSD.

– Form factor: mình có thể hiểu tạm là hình dạng, kích cỡ bên ngoài của SSD.

– Cổng giao tiếp (cổng kết nối): cổng vật lý kết nối SSD với bo mạch chủ máy tính. Hay còn gọi là khe cắm.

– Chuẩn giao tiếp: là cách thức (giao thức) truyền dữ liệu giữa SSD với máy tính, liên quan mật thiết đến tốc độ của SSD. Các chuẩn giao tiếp khác nhau sẽ có các cổng kết nối khác nhau và hình dạng ổ cứng sẽ khác nhau.

Do đó, bạn cần xem xét mainboard cần dùng SSD loại nào để chọn mua cho phù hợp. Nếu phân loại theo hình dạng (form factor) SSD bạn sẽ gặp các loại SSD (gắn trong) phổ biến là SSD SATA và SSD M.2.

Ổ cứng SSD SATA

SSD SATA thì hoàn toàn tương tự HDD, kết nối qua cổng SATA và dùng giao thức SATA để truyền dữ liệu. Đây là một ưu điểm khi dễ dàng nâng cấp ổ cứng SSD cho máy tính từ HDD cũ, vì dùng chung cổng kết nối.

Kích cỡ SSD SATA thường gặp là 2.5 inch Laptop và PC. Có thể hoặc không dùng khay chuyển đổi sang 3.5 inch nếu dùng cho PC. Ổ cứng SSD SATA là loại phổ biến và dễ dàng tìm mua nhất và giá cả cũng ok nhất.

Kinh nghiệm nâng cấp ổ cứng SSD, HDD Laptop – Một dạng khác của SATA là mSATA (mini SATA), cũng sử dụng giao thức SATA nhưng dùng cổng vật lý nhỏ hơn nên thu gọn kích cỡ ổ cứng. Thường dùng cho các laptop mỏng nhẹ hoặc mini PC. Còn một loại khác nữa là micro SATA, nhưng loại này hiếm gặp. Chủ yếu là cổng SATA nhỏ hơn.

Ổ cứng SSD M.2

M.2 (NGFF) chỉ là một chuẩn form factor mới của SSD. Và cổng kết nối M.2 cũng khác SATA truyền thống. SSD M.2 có thể chia làm 2 loại là SSD M.2 SATA và SSD M.2 NVMe.

SSD M.2 SATA sẽ dùng cổng kết nối (khe) M.2 SATA và dùng giao thức SATA để truyển dữ liệu. Do đó, tốc độ tối đa của SSD M.2 SATA sẽ bị giới hạn bởi giao thức SATA (SATA tối đa theo lý thuyết là 6.0Gbps hay thực tế khoảng dưới 600MB/s).

SSD M.2 NVMe dùng cổng kết nối (khe) M.2 NVMe (hay SSD M.2 PCIe) để kết nối với mainboard máy tính. SSD chuẩn M.2 NVMe sẽ dùng một giao thức truyền dữ liệu mới là NVMe. Đây là giao thức truyền dữ liệu mang lại hiệu suất cao hơn SATA nhiều lần.

Tốc độ tối đa của SSD M.2 NVMe có thể lên đến 3500MB/s. Vì thế giá thành ổ cứng SSD chuẩn M.2 NVMe cũng khá cao. SSD M.2 NVMe thường dùng cho Laptop cao cấp và PC.

Về kích cỡ ổ SSD M.2 (M.2 SATA và M.2 NVMe (PCIe)) thường gặp là 2242, 2260, 2280,.. Trong đó, 2 chữ số đầu chỉ chiều rộng của ổ (đơn vị mm), 2 chữ số cuối chỉ chiều dài của ổ. Ví dụ ổ SSD M.2 2280 có chiều rộng là 22 mm và dài 80 mm.

Ngoài ra còn có SSD PCIe giao tiếp với mainboard qua khe PCIe. Kích cỡ SSD PCIe khá lớn trông như một chiếc Card VGA và thường dùng trong PC. Loại này bản chất là SSD M.2 kết hợp với adapter để kết nối với khe PCIe.

Khi nâng cấp ổ cứng SSD, bạn cần phải kiểm tra mainboard, laptop cần dùng SSD loại nào để lựa chon mua cho phù hợp. Một mặt để tối ưu, mặt khác tránh râu ông nọ cắm cằm bà kia nhé.

Địa chỉ nâng cấp ổ cứng SSD tại Vũng Tàu

Chúng tôi nhận nâng cấp ổ cứng SSD tại Vũng Tàu cho Laptop, Macbook giá rẻ và bảo hành dài hạn. Việc thay thế nâng cấp được thực hiện bởi đội ngũ kỹ thuật viên nhiều kinh nghiệm tại Itvungtau dưới sự theo dõi của Quý Khách Hàng. Ngoài ra khi thay thế hay nâng cấp ổ SSD Quý Khách Hàng còn được nhận các dịch vụ miễn phí như : Miễn Phí Cài Win, Có thể lấy máy ngay sau khi nâng cấp, thay thế.

Khi lựa chọn thay thế ổ cứng Laptop bạn cũng cần lưu ý lựa chọn các cơ sở uy tín để thay thế, có chế độ bảo hành dài hạn, rõ ràng. Và lựa chọn các sản phẩm SSD chính hãng, có tốc độ đọc ghi thực cao. Nếu bạn có nhu cầu thay thế, nâng cấp hoặc cần tư vấn thêm về ổ cứng SSD Laptop thì hãy liên hệ với Itvungtau để được tư vấn miễn phí và trải nghiệm dịch vụ uy tín, chuyên nghiệp của chúng tôi.